Thuốc Febuxostat: Lưu ý cách sử dụng thuốc hiệu quả

Febuxostat là một trong số các thuốc được sử dụng để điều trị bệnh gout. Vậy Febuxostat có tác dụng gì? Liều dùng và Cần lưu ý gì trong quá trình sử dụng thuốc để đạt hiệu quả tốt nhất? Đọc ngay bài viết này để giải đáp những thắc mắc.

Thuốc Febuxostat được sử dụng để giảm acid uric, giúp điều trị bệnh gout
Thuốc Febuxostat được sử dụng để giảm acid uric, giúp điều trị bệnh gout

Febuxostat là thuốc gì? Tác dụng của thuốc

Bệnh gout là một bênh lý do sự tăng nồng độ acid uric trong máu, gây lắng đọng tinh thể urat ở khớp và mô mềm. Từ đó gây viêm sưng khớp. Thuốc Febuxostat được sử dụng để giảm lượng axit uric, giúp điều trị bệnh gout.

Febuxostat thường được sử dụng khi người bệnh không thể sử dụng các thuốc khác như Allopurinol hoặc Allopurinol không có tác dụng tốt trên những bệnh nhân này.

Nên sử dụng thuốc Febuxostat như thế nào cho hiệu quả?

Nên sử dụng thuốc theo đường uống mỗi ngày 1 lần hoặc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Sử dụng thuốc có thể cùng thức ăn hoặc không. Nên dùng thuốc thuốc vào buổi sáng .

Liều lượng sử dụng thuốc dựa trên tình trạng bệnh và cơ địa của từng người. Với những bệnh nhân bị gout mãn tính cần sử dụng thuốc kéo dài, vì vậy nên sử dụng thuốc vào cùng một thời điểm trong ngày để tránh quên thuốc.

Không nên ngừng thuốc đột ngột. Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ngừng thuốc bởi ngừng đột ngột có thể khiến cho bệnh gout trở nên tồi tệ hơn.

Sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ
Sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ

Một số hướng dẫn đặc biệt:

 • Tăng cơn gút : Khi bắt đầu dùng febuxostat, các cơn gout vẫn có thể xảy ra trong vài tuần hoặc vài tháng đầu. Vì vậy, bác sĩ có thể kê thêm thuốc chống viêm không steroid (NSAID) hoặc colchicine liều thấp trong 6 tháng để giảm nguy cơ xuất hiện các cơn gout cấp này. Tiếp tục dùng thuốc mỗi ngày, ngay cả gặp cơn gout tái phát.
 • Xét nghiệm máu : khi mới bắt đầu dùng thuốc, bạn sẽ cần phải xét nghiệm máu để theo dõi nồng độ urat trong huyết thanh và gan của mình.
 • Hạn chế hoặc tránh uống rượu : uống rượu có thể làm tăng nguy cơ bị các cơn gout.

Liều dùng thuốc Febuxostat

Tùy mức độ bệnh cùng cơ địa đáp ứng với thuốc của mỗi người mà bác sĩ có thể kê đơn thuốc Febuxostat với liều dùng khác nhau. Người bệnh nên tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Liều thông thường được khuyến cáo cho người lớn là:

 • Liều khởi đầu: uống 40 mg/lần mỗi ngày.
 • Liều duy trì: uống 40 mg hoặc 80/ lần mỗi ngày.

Với trẻ em, liều dùng chưa được khuyến cáo. Nên hỏi ý  kiến của bác sỹ về ý định dùng thuốc này cho trẻ em.

Dạng thuốc và hàm lượng

Hiện nay, thuốc có những dạng thuốc và hàm lượng phổ biến như: Febuxostat 20mg, Febuxostat 40mgFebuxostat 80 mg dạng viên nén.

Thuốc Febuxostat 80mg
Thuốc Febuxostat 80mg

Giá thuốc Ibuprofen

Hiện nay, thuốc febuxostat 40mg có giá giao động khoảng 90.000đ/ hộp 100 viên. Thuốc febuxostat 20mg có giá giao động khoảng 45.000đ/ hộp 100 viên.

Lưu ý về tác dụng phụ của thuốc

Nếu gặp các tác dụng phụ nghiệm trọng của thuốc như: Dị ứng, phát ban, khó thở, thở khò khè, sưng phù ở mặt, môi, lưỡi, họng,… Hãy ngừng dùng thuốc và liên hệ ngay với bác sĩ để biết cách xử trí.

Một số tác dụng phụ khác như:

 • Đau đầu, cảm giác buồn nôn/nôn mửa, tiêu chảy. Những tác dụng phụ này khá là phổ biến ở những người bắt đầu dùng thuốc và thường mất sau một thời gian sử dụng thuốc.
 • Chóng mặt, buồn ngủ, nhìn mờ.
 • Các vấn đề về gan như vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, đau bụng,…

Thận trọng trước khi dùng Febuxostat

Trước khi sử dụng thuốc, bạn cần thông báo cho bác sĩ điều trị biết các vấn đề như:

 • Bạn có các bệnh lý tim mạch như suy tim không?
 • Bạn có các bệnh lý gan, thận hoặc tuyến giáp không?
 • Bạn có đang mang thai hoặc đang cho con bú?
 • Bạn có đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác không? Điều này bao gồm bất kỳ loại thuốc nào bạn mua mà không cần đơn, chẳng hạn như thuốc thảo dược và thực phẩm chức năng. Đặc biệt là Azathioprine,didanosine, mercaptopurine và theophylline.

Trường hợp khẩn cấp/quá liều/quên liều

Trong trường hợp khẩn cấp hay quá liều, bạn nên liên hệ tới trung tâm y tế sớm nhất có thể. Nếu quên một liều thuốc, hãy dùng thuốc ngay. Tuy nhiên, nếu thuốc gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều tiếp theo. Không được dùng thuốc với liều gấp đôi.

Trên đây là một số thông tin về thuốc Febuxostat, hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong quá trình sử dụng thuốc và điều trị bệnh bệnh gout. Chúc bạn sức khỏe!

Viết một bình luận