Axit uric cao bao nhiêu thì bị gout? Lời giải từ chuyên gia

Tăng acid uric máu là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh gout. Bên cạnh đó, chỉ số axit uric còn là một trong những yếu tố giúp nhận biết được bệnh gout. Vậy, chỉ số axit uric cao bao nhiêu thì bị gout? Hãy cùng Sống khỏe 24h tìm ra lời giải trong bài viết dưới đây.

Axit uric cao bao nhiêu thì bị gout là thắc mắc của rất nhiều người

Axit uric cao bao nhiêu thì bị gout là thắc mắc của rất nhiều người

Axit uric là gì?

Axit uric là một sản phẩm chuyển hóa của các chất có nhân purin. Có thể sinh ra từ quá trình chuyển hóa của các tế bào tự nhiên trong cơ thể hoặc được cung cấp từ thực phẩm như nội tạng động vật, hải sản, thịt đỏ, rượu,…

Thông thường, axit uric dư thừa sẽ được lọc qua thận và đào thải qua đường nước tiểu. Tuy nhiên, nếu chức năng đào thải của thận kém, hoặc cơ thể tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa purin sẽ dẫn đến nồng độ axit uric bị tăng cao trong máu. Từ đó, gây lắng đọng các tinh thể urat tại khớp và mô mềm, dẫn tới bệnh gout. Vậy, axit uric cao có phải là bị gout không?

>> Xem thêm: Axit uric tăng – Nguyên nhân hàng đầu gây bệnh gout

Axit uric cao có phải bị gout?

Xét nghiệm chỉ số axit uric máu giúp ích trong quá trình chẩn đoán cũng như theo dõi, kiểm soát và điều trị bệnh gout.

Tuy nhiên, nồng độ axit uric máu cao chưa thể khẳng định được bệnh nhân đã mắc gout. Khi nồng độ axit uric cao hơn mức bình thường thì chỉ mới cho thấy cơ thể đang tạo ra nhiều axit uric hoặc chức năng thận bị suy giảm.

Khi nồng độ axit uric máu tăng mà chưa có dấu hiệu bệnh thì chưa phải bệnh gout mà chỉ được gọi là “Tăng axit uric máu”. Khi axit uric tăng cao khiến các tinh thể urat lắng đọng ở khớp, gây ra cơn gout cấp với các triệu chứng như sưng đau khớp. Vậy, axit uric cao bao nhiêu thì bị gout?

Chẩn đoán bệnh gout
Chẩn đoán xác định bệnh gout cần dựa vào chỉ số axit uric kết hợp các xét nghiệm và triệu chứng lâm sàng khác

Axit uric cao bao nhiêu thì bị gout?

Chỉ số axit uric cao bao nhiêu thì bị gout là thắc mắc của không ít bạn đọc. Theo các chuyên gia, chỉ số axit uric ở nam tăng cao trên 420 micromol/l và ở  nữ trên 360 micromol/l được coi là chỉ số axit uric tăng cao và có nguy cơ bị bệnh gout.

Đồng thời với chỉ số axit uric tăng cao ở người bệnh gout là sự xuất hiện của các cơn sưng đau khớp, đặc biệt là khớp ngón chân cái. Một số triệu chứng khác như:

  • Các khớp sưng và đau nhức, đặc biệt là vào ban đêm
  • Vận động khớp trở nên khó khăn hơn, cứng khớp

Cơn đau khớp này thường kéo dài trong vòng vài giờ. Với các trường hợp nặng, cơn đau có thể kéo dài vài ngày, thậm chí vài tuần.

Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân mắc bệnh gout và đau khớp nhưng vẫn có chỉ số axit uric ở mức bình thường. Chỉ khi xét nghiệm axit uric ở dịch khớp mới thấy.

>> Xem thêm: Tất cả những thông tin về bệnh gout << Ai cũng cần biết

Nên làm gì để giảm axit uric? Phòng ngừa bệnh gout

Với tình trạng tăng axit uric máu, bạn cần tích cực thay đổi chế độ ăn uống sao cho phù hợp, không tạo ra nhiều axit uric. Bạn đọc có thể tham khảo một số lời khuyên sau:

  • Hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều chất đạm như thịt đỏ ( thịt bò, thịt chó, thịt cừu, thịt dê,…), hải sản, nội tạng động vật,…
  • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày nhằm tăng khả năng đào thải axit uric qua đường nước tiểu.
  • Không sử dụng rượu bia và nước ngọt có gas
  • Duy trì cân nặng ở mức hợp lý nhằm giảm áp lực lên các khớp. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không nên giảm cân quá nhanh hay nhịn ăn để giảm cân do việc làm này có thể dẫn tới tăng axit uric máu tạm thời.
  • Xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học như Ngủ đúng giờ, đủ giấc, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, tránh căng thẳng, lo âu hay stress.

>> Xem thêm: Mách bạn bệnh Gout kiêng gì? Top 7 loại thực phẩm cần tránh

Như vậy có thể nhận ra rằng, chỉ số axit uric tăng cũng chưa hẳn người đó đã mắc bệnh gout. Để xác định chắc chắn, người bệnh cần làm thêm các xét nghiệm cận lâm sàng khác kết hợp với các triệu chứng lâm sàng khác. Tuy nhiên, nếu bạn có chỉ số axit uric máu tăng thì cũng phải hết sức cẩn thận và có biện pháp theo dõi, kiểm soát hợp lý.

Viết một bình luận