Hướng dẫn cách xây dựng thực đơn cho người bệnh gout

Bệnh gout là một bệnh lý viêm khớp mãn tính và chịu nhiều ảnh hưởng từ thực đơn ăn uống hàng ngày. Sử dụng đúng nhóm thực phẩm tốt sẽ giúp ích trong việc kiểm soát bệnh hiệu quả. Nhưng ngược lại, nếu không xây dựng một thực đơn ăn uống khoa học, hợp lý sẽ khiến cho bệnh ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người bệnh gout

Mục tiêu quan trọng nhất trong điều trị bệnh gout vẫn là kiểm soát chỉ số axit uric trong máu của người bệnh. Axit uric có thể tạo ra từ nguồn nội sinh khi phân hủy tế bào và từ nguồn ngoại sinh khi cơ thể chúng ta cung cấp nhiều thực phẩm giàu purin. Purin thông qua chuyển hóa sẽ tạo thành axit uric. Như vậy, chúng ta cần cung cấp lượng purin thật thấp để ngăn chặn nguy cơ cơn gout tái phát.

Một số nhóm thực phẩm người bệnh gout cần lưu ý:

Nhóm thực phẩm giàu đạm

Thực phẩm giàu đạm có hàm lượng purin cao như các loại thịt đỏ ( thịt bò, thịt bê, thịt cừu, thịt chó,…),   hải sản, nội tạng động vật, đậu, nấm, măng tây, giá đỗ,…

Người bệnh gout nên ăn loại cá gì?

Trong thành phần của cá có nhiều đạm. Tuy nhiên, người bệnh không phải kiêng tất cả các loại cá mà chỉ cần kiêng một số loại cá có hàm lượng purin cao như cá thu, cá trích, cá mòi, cá cơm,…Và nên ăn các loại cá có hàm lượng purin thấp như cá chép, cá rô, cá trắm, cá diêu hồng, cá quả,…

Người bệnh gout ăn được thịt gì?

Người bệnh nên hạn chế ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt chó, thịt dê, thịt cừu,… Thay vào đó, nên ăn các loại thịt trắng như thịt lợn, thịt gia cầm, …

Người bệnh gout có ăn được trứng không?

Trứng là thực phẩm giàu đạm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt trong trứng còn chứa omega 3 – hỗ trợ tốt trong việc phòng chống các bệnh viêm khớp như gout. Trứng tuy giàu đạm nhưng lại chứa hàm lượng purin thấp nên người bệnh gout hoàn toàn có thể ăn được. Các chuyên gia còn khuyên người bệnh gout nên uống 400ml sữa và 1 quả trứng mỗi ngày, giúp bổ sung đầy đủ protein cho cơ thể.

Nhóm thực phẩm giàu chất béo

Người bệnh không nên kiêng hoàn toàn chất béo trong thực đơn của mình. Bởi chất béo là nguồn cung cấp năng lượng cho tế bào hoạt động. Nên dùng lượng mỡ vừa phải, có thể dùng dầu thực vật. Tổng lượng chất béo nên dao động khoảng 15 – 20 % giá trị dinh dưỡng của bữa ăn. 

Các loại dầu nên tránh là dầu hướng dương và dầu đậu nành. Nên dùng dầu oliu, dầu lạc, dầu vừng để thay thế các loại dầu trên.

Nhóm đồ uống

Người bệnh nên tránh uống các đồ uống có cồn như bia, rượu, các loại nước ngọt có gas,…Thay vào đó nên bổ sung nước lọc thường xuyên để giúp thận tăng đào thải các chất cặn bã và axit uric ra khỏi cơ thể.

Thực đơn tham khảo cho người bệnh gout

Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia, người bệnh gout cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn đọc có thể tham khảo một số thực đơn hàng ngày cho người bệnh gout như sau:

Buổi

Thứ 2 và Thứ 4

Thứ 3, Thứ 5, Thứ 7

Thứ 6 và chủ nhật

Sáng

1 cái bánh mì trứng, 1 cốc sữa

Xôi lạc, 1 cốc sữa

1 bánh mì kẹp chả, 1 cốc sữa

Trưa

Cơm

Sườn lợn rim

Su su xào

Canh cải xanh

Cơm

Cá trắm sốt cà chua

Thịt băm rang

Cải bắp luộc

Cơm

Nem rán

Su hào xào

Canh rau muống

Tối

Cơm

Tôm 

Trứng đúc thịt

Canh mồng tơi thịt xay

Cơm

Thịt lợn luộc

Mướp đắng xào trứng

Canh rau ngót

Cơm

Cá rô phi rán

Canh rau đay

Viết một bình luận