Hướng dẫn cách pha bột ăn dặm cho bé đúng cách mà mẹ bỉm sữa nào cũng nên biết.

Hiện nay, ăn dặm là giai đoạn cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Không những giúp trẻ tập ăn, làm quen với các thức ăn thô mà còn giúp cung cấp cho trẻ các dinh dưỡng cần thiết. Thời gian lý tưởng cho trẻ ăn dặm là 5 đến 6 tháng tuổi. Vì lúc này hệ thống đã phát triển đầy đủ, có khả năng tiêu hóa thức ăn. Hãy theo dõi cách pha bột ăn dặm trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Dấu hiệu nào giúp nhận biết trẻ muốn ăn dặm?

Các mẹ phải để ý những dấu hiệu để nhận biết trẻ muốn ăn dặm hay chưa. Vì có những trẻ có dấu hiệu ăn dặm từ 4 tháng đầu tiên. Tuy nhiên có những trẻ tới tháng thứ năm hoặc tháng thứ sáu mới có các biểu hiện muốn ăn dặm.

Những dấu hiệu cụ thể như:

  • Bé đòi bú nhiều hơn và hay quấy khóc ban đêm: do nhu cầu về dinh dưỡng của trẻ tăng và lượng sữa mẹ như bình thường không chưa đáp ứng nhu cầu nên trẻ thường đòi bú nhiều hơn bình thường.
  • Thường hay nhìn miệng người lớn khi ăn và bắt chước nhai tóp tép: đây là dấu hiệu cho biết trẻ muốn ăn dặm, bắt chước những những đặc điểm khi ăn của người lớn.
  • Bé thường hay mút tay và rất thích thú khi được mẹ giới thiệu các món ăn.
Dấu hiệu nhận biết trẻ ăn dặm
Dấu hiệu nhận biết trẻ ăn dặm

Những lưu ý trong cách pha bột ăn dặm cho trẻ

Rất nhiều bà mẹ thường hay mắc phải rất những lỗi khi pha bột ăn dặm cho trẻ như cho trẻ ăn mặn ngay từ đầu… Vậy cách pha bột ăn dặm như thế nào là khoa học và hợp lý? Các chuyên gia của chúng tôi khuyên rằng, mẹ nên cho trẻ ăn dặm từ ngọt rồi chuyển dần sang ăn mặn thay vì cho trẻ ăn mặn ngay từ đầu. Thời gian ăn ngọt nên kéo dài trong thời gian khoảng từ 2 đến 4 tuần. Vì nếu cho trẻ ăn mặn ngay từ đầu sẽ rất hại thận, do các hệ cơ quan còn non yếu đã phải  bài tiết và lọc máu nhiều, gây các nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sau này của trẻ.

Thời gian đầu mẹ nên cho bé ăn dặm bột lỏng như sữa, rồi pha bột đặc dần lên. Tránh trường hợp trẻ ăn đặc chưa quen sẽ khó nuốt. Sau đó, mẹ có thể tăng dần lượng theo thời gian. Bột cho trẻ ăn dặm phải thật mịn và nhuyễn, nếu để bột to, trẻ sẽ bị hóc, sặc, rất nguy hiểm.

Cách pha bột ăn dặm cho bé bé khoa học hợp lý

Vào mỗi giai đoạn thì các món trong thực đơn ăn dặm của bé sẽ khác nhau. Thông thường sẽ là các loại ngũ cốc, rau củ quả chín được nghiền nhuyễn. Bạn có thể tham khảo cách pha bột ăn dặm sau đây.

Hãy chuẩn bị bột ăn dặm đã chế biến sẵn, một ít sữa, rau củ quả nấu chín hoặc hoa quả đã nghiền nhuyễn.

Các bước trong cách pha bột ăn dặm cho trẻ

Cách pha bột cho trẻ ăn dặm
Cách pha bột cho trẻ ăn dặm

Đầu tiên: mẹ nên cho trẻ bắt đầu ăn dặm với ngũ cốc. Sau đó chuyển dần sang các loại thực phẩm khác. Bột gạo chính là sự lựa chọn lý tưởng vì rất dễ tiêu hóa, phù hợp với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Thời gian này mẹ nên cho trẻ ăn mình bột gạo mà không thêm đường thêm muối vào bột ăn dặm.

Bước 2: Hãy hâm nóng sữa rồi trộn với bột ăn dặm. Pha bột với sữa công thức hoàn toàn được các mẹ nhé. Tỷ lệ pha thường là một muỗng canh bột ăn dặm và 5 muỗng canh sữa để tạo thành hỗn hợp bột mịn và lỏng, không nên đặc, có thể thêm nước vào bột nếu quá đặc. Mẹ sẽ tùy vào trạng thái bột sau khi pha mà điều chỉnh sao cho loãng là được.

Đồng thời mẹ có thể thêm hoa quả rau củ nấu chín đã nghiền nhuyễn và hỗn hợp bột, rồi dùng thìa trộn đều. Chỉ cần như vậy mà mẹ đã có thể bón cho trẻ ăn bột ăn dặm được rồi đấy.

Hãy để tâm đến nhiệt độ của hỗn hợp bột trước khi cho bé ăn. Vì có nhiều mẹ đã quên những bước này mà trẻ bị bỏng và những lần sau rất sợ ăn dặm.

Sau khi đã tập cho trẻ ăn dặm nhạt, ngọt, mẹ hãy chuyển sang bột ăn dặm trong tuần thứ 4 đến tuần thứ 6 sau khi đã tập cho trẻ ăn dặm. Mẹ thoải mái bổ sung thêm thịt cá trứng sữa để trẻ làm quen của các thức ăn. Nhưng mẹ cũng lưu ý là đừng quên xay nhuyễn nghiền mịn các loại thực phẩm bổ sung vào nhé.

Các mẹ có thấy cách pha bột ăn dặm cho bé tập ăn này dễ và rất an toàn không nào?

Hi vọng rằng những thông tin chúng tôi cung cấp về cách pha bột ăn dặm ở trên đã giúp các mẹ bỉm sữa có thêm những thông tin và kỹ năng chăm sóc con yêu thật tốt và khỏe mạnh. Nếu thấy nó hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè mình cùng biết nhé.

 

Viết một bình luận