Những mẹo vặt chữa hóc xương cá dễ dàng, nhanh chóng

Chắc hẳn ai trong đời cũng từng bị hóc xương cá ít nhất một lần, mỗi khi rơi vào tình trạng như vậy bạn sẽ rất lo lắng, hoảng loạn nhất là khi đã uống nhiều nước hay ăn một miếng cơm to mà xương vẫn không trôi. Hãy cùng tham khảo những mẹo vặt chữa hóc xương cá cho hiệu quả nhanh nhất trong bài viết dưới đây để giúp đỡ cho chính mình và những người xung quanh khi chẳng may rơi vào cảnh này.

Mẹo vặt chữa hóc xương cá bằng tỏi

Với một hai nhánh tỏi bạn có thể giải quyết tình trạng hóc xương cá nhanh chóng. Bạn chỉ cần dùng một nhánh tỏi nhét vào 1 bên cánh mũi sau 2-3 giây là xương cá sẽ tan và trôi đi.

Với mẹo này bạn nên để nhánh tỏi vào bên cánh mũi ngược với bên nị hóc xương cá ví dụ như nếu xương mắc vào phía bên phải cuống họng thì nên đặt nhánh tỏi vào phía bên trái sẽ cho hiệu quả tốt hơn. 

Lưu ý là bạn cũng cần bịt lỗ mũi còn lại và thở bằng miệng để mùi hương đặc trưng của tỏi khiến bạn hắt hơi liên tục, tạo cảm giác buồn nôn nhờ vậy mà chiếc xương cá sẽ trôi ra ngoài. 

Nhai lá rau má

Rau má không chỉ là thực phẩm tốt cho sức khỏe mà còn rất hữu hiệu trong việc chữa hóc xương cá. Nhai một nắm rau má không cần quá kỹ rồi nuốt xuống, phần nước và rau sẽ giúp chiếc xương trôi theo và không gây đau đớn cho bạn nữa. 

Kháng sinh tự nhiên có trong rau má cũng giúp ức chế, chống viêm và cầm máu cho khu vực bị hóc xương cá. Nếu lần đầu mà chưa khỏi bạn nên thử lần thứ hai, thứ ba chắc chắn xương cá sẽ trồi theo rau má.

Mẹo chữa hóc xương bằng cách gõ vào đỉnh đầu

Nghe có vẻ khôi hài nhưng đây thực chất là mẹo vặt chữa hóc xương cá rất hiệu quả và được áp dụng khá rộng rãi. Khi có người bị hóc xương cá bạn chỉ cần dùng đầu đũa hay tay để gõ vào đỉnh đầu đối phương thì chiếc xương sẽ tự động trôi đi. Điều quan trọng khi thực hiện mẹo này cũng như các mẹo vặt khác là bạn cần thực hiện trong im lặng và không ai biết bạn đang thực hiện mẹo đó có như vậy mới đạt được thành công. 

Đảo đầu đũa để chữa hóc xương cá

Đây cũng là một trong những mẹo vặt chữa hóc xương cá rất thú vị được lưu truyền trong dân gian. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần đảo đầu của chiếc đũa hoặc nhành cây, thanh gỗ đang có trước mặt mình ví dụ từ chiều dọc thành chiều ngang thì sau đó chiếc xương cá cũng theo đó mà biến mất. Mẹo vặt này được ông bà ta sử dụng rất nhiều, đặc biệt là với trẻ nhỏ, khi trẻ bị hóc xương thường lo sợ và bối rối, việc đảo chiều đũa liên tục và hỏi bé “ Đã hết hóc xương cá chưa?” sẽ giúp trẻ quên dần cơn đau, bình tĩnh lại và từ đó chiếc xương cũng tan ra. 

Đẩy bụng và vỗ lưng

Khi bị hóc xương cá chúng ta cũng có thể sử dụng biện pháp sơ cứu đẩy bụng bằng cách di chuyển về phía sau người bệnh, hai tay đan vào nhau đặt vào eo người đó rồi đẩy lên và kéo mạnh liên tục để tăng áp lực đẩy xương cá ra ngoài. Bạn cũng có thể kết hợp với việc vỗ phần lưng giữa hai vai để người bệnh có thể dễ dàng đào thải chiếc xương mà không bị đâm sâu hơn.

chữa hóc xương cá bằng cách đẩy bụng và vỗ lưng

 

Sử dụng vỏ cam, chanh

 Mẹo vặt chữa hóc xương cá thứ 6 cũng được áp dụng phổ biến nhờ vào sự thân thuộc, dễ sử dụng và hiệu quả nhanh đó là ngậm vỏ cam hoặc một miếng chanh nhỏ. Theo kinh nghiệm mà dân gian lưu truyền thì tinh dầu từ vỏ cam và chanh khi ta ngậm trong miệng sẽ làm mềm và khiến xương cá tan dần. Sau khi ngậm vỏ cam chanh khoảng 10-15 giây bạn nên nuốt luôn phần vỏ đó mà không nhai sẽ giúp xương cá trôi theo vỏ cam và không gây khó chịu cho bạn nữa.

Nếu không có vỏ cam, chanh bạn có thể thay bằng chuối hoặc viên vitamin C cũng với phương pháp ngậm trong miệng để xương cá có thể mềm và nuốt xuống để lấy đi phần xương cá xuống dạ dày.

 
chữa hóc xương cá bằng cách sử dụng vỏ cam chanh

Lưu ý khi sử dụng các mẹo vặt chữa hóc xương cá

Thực tế các mẹo vặt chữa hóc xương cá này chưa được kiểm chứng bằng khoa học mà dựa vào kinh nghiệm và những bài học của cha ông ta nên bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng. Với những trường hợp xương cá mắc quá sâu bạn nên đưa người bệnh đến gặp bác sĩ để được chữa trị kịp thời tránh trường hợp vì chậm trễ mà khiến xương cá đâm sâu hơn làm ảnh hưởng tới thành mạch dẫn tới những kết quả đáng tiếc. 

 

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào mỗi người mà có người sử dụng mẹo này khỏi người thì không nên bạn cũng không cần hoang mang mà có thể thử 2-3 cách chắc chắn sẽ có kết quả như mong đợi.

Viết một bình luận